trung tâm tin tức
vị trí của bạn:Bảng xếp hạng World Cup,bảng xếp hạng các giải bóng đá > trung tâm tin tức > Thúc đẩy bình đẳng giới vì giấc mơ của 8 tỷ người trên Trái Đất (Lượt xem: 1317)
Thúc đẩy bình đẳng giới vì giấc mơ của 8 tỷ người trên Trái Đất (Lượt xem: 1317)
ngày phát hành:2023-09-15 13:39    Số lần nhấp:145
Hôm nay (11/7) là Ngày dân số Thế giới, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (LHQ) khẳng định sự cần thiết thúc đẩy bình đẳng giới để tạo điều kiện thực hiện những giấc mơ của 8 tỷ người trên Trái Đất.    Thúc đẩy bình đẳng giới vì giấc mơ của 8 tỷ người trên Trái Đất Chị Cha Ji-hye ở Hàn Quốc vừa trải qua ca sinh 4, với 3 bé gái và 1 bé trai.

Theo thống kê, phụ nữ và trẻ em gái chiếm tới 49,7% dân số Thế giới nhưng lại đang từng ngày phải đối mặt với nhiều bất công trong xã hội. Thúc đẩy bình đẳng giới chính là cách để tạo ra một Thế giới công bằng, linh hoạt và bền vững hơn. Sự sáng tạo, khéo léo, nguồn lực, sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái là nền tảng để giải quyết các thách thức về nhân khẩu học và các thách thức khác đe dọa tương lai của nhân loại.

Tại Hàn Quốc, chị Cha Ji-hye vừa trải qua ca sinh tư với 3 bé gái và 1 trai. Ở quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng dân số này, gia đình chị Ji-hye là trường hợp hiếm gặp. Sự ra đời của 4 bé gây chú ý khắp cả nước,trung tâm tin tức nhiều người còn gửi quà mừng đến gia đình. Tuy nhiên mới đây, chị Ji-hye cho biết gia đình không đủ điều kiện hưởng trợ cấp khuyến khích sinh con từ Chính phủ, “khi được cho rằng đã vượt quá giới hạn thu nhập nên không đủ điều kiện nhận trợ cấp. Những khoản có thể được nhận thì quá ít vì mọi chính sách chỉ tập trung vào việc sinh một em bé”.  

Trong khi có nhiều yếu tố khác như chi phí nhà ở và giáo dục vẫn cản trở tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc, các chuyên gia cho rằng địa vị của phụ nữ có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Thực tế, câu chuyện về quyền bình đẳng của nữ giới vẫn là vấn đề mang tính toán cầu. Vẫn có hơn 40% phụ nữ trên Thế giới không thể thực hiện quyền quyết định cơ bản nhất là chuyện sinh con. Theo bà Diene Keita - Phó Giám đốc Điều hành của Quỹ Dân số LHQ thì “mục tiêu tăng hay giảm tỷ lệ sinh không phải vấn đề, vấn đề là ở sự quan tâm đến lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái trước các quyết định về chính sách dân số, nhằm đảm bảo nhóm đối tượng này thực sự được sống cuộc đời mà họ mong muốn”.

Thúc đẩy bình đẳng giới là giải pháp xuyên suốt cho mọi mối quan tâm về dân số. Tại các quốc gia đang già hóa dân số, việc đạt được bình đẳng giới trong lực lượng lao động sẽ là phương thức hiệu quả nhất để tăng trưởng về sản lượng và thu nhập. Trong khi đó, ở những quốc gia có tốc độ tăng dân số nhanh, việc trao quyền cho phụ nữ thông qua giáo dục và kế hoạch hóa gia đình có thể đem lại lợi ích to lớn về nguồn nhân lực và tăng trưởng kinh tế toàn diện. Đã đến lúc hành động để thực sự mang lại sự bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái khi từng ngày họ đang phải đối mặt với nhiều sự bất công trong xã hội./.

Nguồn TTX Việt Nam